Năm 1996, cha mẹ tôi qua đời có để lại một căn nhà nhưng không có di chúc. Anh em chúng tôi thống nhất giao cho một người em quản lý, sử dụng nhà trên cho đến nay. Tại thời điểm này, chúng tôi lại không thể thỏa thuận việc phân chia nhà. Nếu chúng tôi khởi kiện thì tòa sẽ phân chia di sản trên như thế nào?
Thẩm phán LÊ HOÀNG NGỌC HẢI, TAND quận Gò Vấp: Theo điểm 2.4 mục 1 Nghị quyết 02 ngày 10-8-2004 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế
không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các đồng thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.
Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thỏa thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của
pháp luật về chia tài sản chung.