Thứ 4 ngày 21 tháng 04 năm 2021 |    Số lượt truy cập: 556754
 
 
Hình sự, dân sự, HC
 

 

Có thể khởi kiện lại vụ án sau 18 năm?

Sự việc đã được tòa án xử lý, nhưng chẳng hiểu vì sao từ tài sản riêng của chồng tôi lại trở thành tài sản của cha mẹ chồng, trong khi cha mẹ chồng tôi đã chết từ lâu và căn nhà này cũng chính chồng tôi tạo dựng nên, tuy chưa có chủ quyền nhưng đã sống ổn định từ nhiều năm.

Sau khi tòa án phân chia theo Luật thừa kế tôi đã làm đơn kháng cáo. Lúc đó hai con tôi còn nhỏ, một đứa 4 tuổi, một đứa mới 2 tuổi, còn sức tôi đã cạn kiệt nên đành rút kháng cáo và chấp nhận bản án trong uất ức. Nay hai con tôi đã trưởng thành và sắp tốt nghiệp đại học. Vì muốn được trả lại sự công bằng, xin cho biết các con tôi có thể khởi kiện lại vụ án và cần những chứng từ gì?

Võ Thị Hạnh (TP.HCM)

- Do bà thông tin chưa được rõ ràng, đầy đủ nên chúng tôi chỉ có thể trả lời theo nguyên tắc chung như sau:

Bà đã rút kháng cáo, và nếu không bị kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, coi như bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Căn cứ điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành, một trong các trường hợp tòa án trả lại đơn khởi kiện là “sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án”. Điều đó cũng có nghĩa bà và các con không còn quyền khởi kiện vụ án này một lần nữa. Đó là chưa nói đến vấn đề thời hiệu khởi kiện. Đối với tranh chấp về thừa kế, theo điều 645 Bộ luật tố tụng dân sự, thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do chồng bà mất năm 1990, tính đến nay thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế đã hết từ lâu.

Luật sư Phan Hồng Việt

Không khai báo đúng lý do nhập cảnh?

Tôi đang làm việc cho một công ty TNHH tin học ở TP.HCM. Công ty mẹ có trụ sở đặt tại Úc. Do thiếu nhân sự nên công ty mẹ yêu cầu một số nhân viên công ty con sang Úc làm việc ba tháng. Xin hỏi: việc công ty điều nhân viên sang Úc làm việc dưới danh nghĩa đi du lịch (visa đi du lịch) thì luật pháp có xử phạt không? Công ty con đòi tạm giữ của nhân viên hai tháng tiền lương và buộc nhân viên cam kết phải làm việc cho công ty trong thời hạn một năm mới được chuyển chỗ làm (nếu muốn) thì có đúng không?

Một bạn đọc (...vn@gmail.com)

- Về việc nhập cảnh trái mục đích đã đăng ký, không riêng gì nước Úc mà các quốc gia trên thế giới đều bắt buộc người xin cấp thị thực nhập cảnh phải khai sự thật khi làm thủ tục nhập cảnh. Khi đến nước sở tại, người nước ngoài phải đăng ký mục đích, thời hạn, địa chỉ cư trú và phải hoạt động đúng mục đích đã đăng ký. Nếu vi phạm thì tùy mức độ mà bị áp dụng những biện pháp chế tài theo quy định của từng nước. Như tại VN, theo pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài, thị thực đã cấp cho người nước ngoài có thể bị hủy bỏ nếu đương sự cố ý khai sai sự thật khi làm thủ tục xin nhập cảnh (điều 7, 8). Người vi phạm các quy định về nhập cảnh VN tùy mức độ mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Riêng về những ràng buộc về tiền lương và thời gian làm việc mà bạn đã nêu trong thư, những ràng buộc này không được quy định trong Bộ luật lao động.

Luật sư TRƯƠNG THỊ HÒA

 
Các tin khác:
    Phân chia tài sản chung 
    Tài sản của vợ, chồng được xử lý như thế nào? 
 
 
 
DOWNLOAD
 
 
QUẢNG CÁO
 
 
 
 
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI LONG
Trụ sở:
237 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM
Điện thoại: (08). 3601 6368 - (08). 3601. 6388 Di động: 0903 11 47 11
Email: lslong@tuvanphapluat.com.vn
Website: www.tuvanphapluat.com.vn
© Copyright 2010 tuvanphapluat.com.vn, All rights reserved
® Ghi rõ nguồn tuvanphapluat.com.vn khi phát lại thông tin
Designed by Vietnetnam