Thứ 4 ngày 21 tháng 04 năm 2021 |    Số lượt truy cập: 556764
 
 
Thừa kế, hôn nhân, hộ tịch
 

 

Muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh

Khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con tôi, bà ngoại của cháu đã không cho ghi tên tôi - là cha cháu - vào giấy khai sinh vì cho rằng tôi chưa đăng ký kết hôn. Sau này, UBND phường hướng dẫn cả hai vợ chồng tôi mang CMND và hộ khẩu ra phường để cải chính khai sinh con tôi thì vợ tôi lại không đồng ý. 

Hiện nay, gia đình vợ tôi chuyển đi TP.HCM sinh sống, tôi cũng đã giám định ADN, xác định cháu bé chính là con tôi. Nay tôi muốn bổ sung tên tôi vào giấy khai sinh của cháu mà không cần vợ tôi có mặt thì phải làm thế nào? Tôi có hỏi TAND Q.Đống Đa, Hà Nội, họ trả lời vợ tôi ở đâu thì tòa án nơi đó giải quyết. Nhưng tôi không đủ kinh phí vào TP.HCM để khởi kiện. Hiện tại tôi phải đi làm, hằng ngày phải cho cháu đi nhà trẻ, con tôi mới được 4 tuổi. 

- Do con anh mới 4 tuổi và anh chưa có giấy tờ pháp lý khẳng định mình là cha của bé nên mọi giao dịch liên quan đến bé đều do người mẹ đại diện (điều 141 Bộ luật dân sự). Do đó, việc anh muốn bổ sung tên anh vào giấy khai sinh của bé mà không cần có ý kiến của mẹ bé là không thể được. Theo điều 43 Bộ luật dân sự 2005, anh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định mình là cha của bé theo những cách khác nhau, tùy hoàn cảnh cụ thể.

* Nếu anh và mẹ của bé không có tranh chấp và việc nhận con của anh là tự nguyện thì cả hai người cùng đến UBND phường nơi đăng ký khai sinh của bé trước đây để đăng ký việc cha nhận con. Thủ tục: giấy CMND của anh, mẹ của bé; tờ khai nhận con (theo mẫu); bản chính hoặc bản sao trích lục giấy khai sinh của bé; các tài liệu, giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con của anh.

Sau năm ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nói trên, không có ai tranh chấp thì UBND phường ra quyết định công nhận việc nhận con này. UBND phường sẽ ghi bổ sung tên anh vào phần khai về cha của bé trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh (điều 32, 34, 35 nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27-12-2005).

* Trường hợp bị mẹ của bé tranh chấp, bất hợp tác, anh có quyền làm đơn khởi kiện tại TAND quận (huyện) nơi mẹ của bé cư trú để yêu cầu giải quyết việc cha nhận con (điều 64 Luật hôn nhân và gia đình, điều 27, 33, 35 Bộ luật tố tụng dân sự), kèm theo đó tài liệu chứng cứ (văn bản giám định ADN...).

Sau khi có được bản án có hiệu lực của tòa án xác định anh là cha của bé thì lúc này không cần sự có ý kiến của mẹ bé, anh vẫn có quyền đến UBND phường nơi đăng ký khai sinh của bé trước đây để làm thủ tục bổ sung tên anh vào giấy khai sinh cho bé.

 
Các tin khác:
    Có cần xác nhận độc thân khi bán xe? 
    Di chúc ký tại xã có hợp pháp? 
 
 
 
DOWNLOAD
 
 
QUẢNG CÁO
 
 
 
 
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI LONG
Trụ sở:
237 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM
Điện thoại: (08). 3601 6368 - (08). 3601. 6388 Di động: 0903 11 47 11
Email: lslong@tuvanphapluat.com.vn
Website: www.tuvanphapluat.com.vn
© Copyright 2010 tuvanphapluat.com.vn, All rights reserved
® Ghi rõ nguồn tuvanphapluat.com.vn khi phát lại thông tin
Designed by Vietnetnam