Thứ 4 ngày 21 tháng 04 năm 2021 |    Số lượt truy cập: 556756
 
 
Tin nổi bật
 

 

Xử “mẫu” một vụ giành quyền nuôi con
Phiên tòa được đánh giá là đảm bảo dân chủ, chú trọng tranh tụng, phán quyết hợp tình, hợp lý…

Ngày 25-8, TAND quận 10 (TP.HCM) đã tổ chức một phiên tòa mẫu để các thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân mới được bổ nhiệm tham gia theo dõi nhằm tích lũy kinh nghiệm xét xử. Vụ án được chọn là một vụ thuận tình ly hôn nhưng tranh chấp quyền nuôi con giữa hai vợ chồng trí thức.

Ai cũng có điều kiện nuôi con

Phiên xử đã diễn ra trong không khí rất nghiêm túc với cách điều khiển phiên tòa bản lĩnh, cách khai thác, gợi mở, dẫn dắt vấn đề rất khéo của nữ thẩm phán chủ tọa. Chủ tọa phiên tòa đã để cho các bên đương sự thoải mái trình bày hoàn cảnh, nguyện vọng. Gặp những chỗ chưa rõ, chủ tọa đặt ngay câu hỏi để có câu trả lời chứ không dễ dãi cho qua.

Trong đơn xin ly hôn trước đó, người vợ (cán bộ ngân hàng) trình bày rằng người chồng thường xuyên đi vắng, bỏ bê gia đình, vợ con nên bà không muốn tiếp tục chung sống nữa. Trước tòa, người chồng (kỹ sư) cũng thuận tình chia tay. Hai bên cũng đã tự thỏa thuận về phần tài sản chung, không nhờ tòa giải quyết. Tuy nhiên, đến phần nuôi dưỡng hai con chung thì họ lại tranh chấp quyết liệt và nêu ra hết những điều kiện thuận lợi của mình để thuyết phục tòa.

Người chồng khai rằng mức lương hằng tháng của mình là 20 triệu đồng, có nhà riêng và có mẹ ruột hỗ trợ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng hai con. Ngoài ra, người chồng cũng cho rằng nếu con trai (39 tháng tuổi) ở với cha sẽ giúp tâm sinh lý của cháu phát triển mạnh mẽ hơn, nam tính hơn…

Ngược lại, người vợ cũng cho biết dù chị đang ở nhà thuê nhưng có công việc ổn định với mức lương 30 triệu đồng/tháng. Nhà chị ở lại gần trường học của con, sẽ thuận lợi trong việc đưa đón con đến trường. Đứa con gái (gần chín tuổi) cũng sắp bước vào tuổi phát triển mạnh về tâm sinh lý nên ở gần mẹ sẽ được chỉ dạy những điều cơ bản trong giai đoạn này. Đặc biệt, người vợ còn khai chính mình mới là người biết được các con thích ăn những món gì, phải nấu như thế nào…

Nhưng mẹ sẽ chăm con tốt hơn

Theo hội đồng xét xử, cả hai người đều có điều kiện, có khả năng nuôi con. Tuy nhiên do tính chất công việc, người chồng thường xuyên phải đi công tác xa nhà. Dù có bà nội hỗ trợ để chăm lo cho các cháu nhưng bà nội tuổi đã cao, sức cũng đã yếu...

Chưa kể từ trước đến nay, hai đứa trẻ vẫn đang sinh sống bình thường, êm ấm với mẹ, việc chuyển giao các cháu về sống với cha sẽ làm xáo trộn đời sống, môi trường quen thuộc của các cháu. Như vậy, việc để cho người cha chăm sóc, nuôi dưỡng chúng sẽ không thể đầy đủ, chu đáo bằng chính mẹ của chúng được.

Vì quyền lợi tốt nhất của hai đứa trẻ, hội đồng xét xử đã quyết định giao các cháu cho người mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng. Người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng 5 triệu đồng cho tới khi các con đến tuổi trưởng thành. Song song đó, người cha cũng được quyền thăm nuôi các con…

Phán quyết của tòa đã được người tham dự ủng hộ vì hợp tình, hợp lý.

Đảm bảo dân chủ

Cái khó trong việc đưa một vụ án dân sự ra xét xử “mẫu” là nếu một trong các bên đương sự vắng mặt thì sẽ không đảm bảo được tính tranh tụng cao tại phiên xử. Đồng thời, bên vắng mặt cũng đánh mất lợi thế của mình là phản bác ý kiến của bên kia… Ngoài ra, thông thường ở những phiên tòa dân sự không có lực lượng bảo vệ trật tự. Vì vậy, chủ tọa sẽ phải thật sự khéo léo điều tiết phiên tòa đảm bảo tính tranh luận cao nhưng không mất đi tính trang nghiêm.

Phiên tòa này đã vượt qua được những khó khăn đó, thể hiện được tinh thần cải cách tư pháp là đảm bảo dân chủ và tranh tụng công khai giữa các bên tham gia tố tụng. Phán quyết của tòa căn cứ vào kết quả tranh tụng, góp phần giúp các thẩm phán, thư ký và hội thẩm nhân dân TAND quận 10 mới được bổ nhiệm tích lũy thêm kinh nghiệm xét xử.

Thẩm phán LẠI VĂN TRÌNH, Chánh án TAND quận 10 (TP.HCM)

Theo Phap luat TP

 
Các tin khác:
    Nhộn nhịp nhà giá rẻ? 
    Mua nhà qua hợp đồng góp vốn không được công nhận 
    Chuẩn bị tự in hóa đơn 
    TP HCM: Rủi ro khi mua căn hộ tái định cư  
    Đánh gãy mũi hàng xóm 
    Vụ hiếp dâm người chuyển đổi giới tính: Xử được! 
    Bán thức ăn cho con bạc, bị tội gì? 
    Thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường: DN tiếp tục kêu cứu 
    Tòa tuyên không rõ khiến đương sự rối 
    Quy định mới làm khó kinh doanh vận tải 
 
 
 
DOWNLOAD
 
 
QUẢNG CÁO
 
 
 
 
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI LONG
Trụ sở:
237 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM
Điện thoại: (08). 3601 6368 - (08). 3601. 6388 Di động: 0903 11 47 11
Email: lslong@tuvanphapluat.com.vn
Website: www.tuvanphapluat.com.vn
© Copyright 2010 tuvanphapluat.com.vn, All rights reserved
® Ghi rõ nguồn tuvanphapluat.com.vn khi phát lại thông tin
Designed by Vietnetnam